Đến Chợ Phú Quốc Chọn Hải Sản Tươi Ngon

Phú Quốc có cả thảy 6 chợ lớn nhỏ. Chợ Cầu Sấu nằm bên kia cầu Sấu thuộc thị trấn An Thới. Chợ An Thới nằm ngay trung tâm thị trấn An Thới. Chợ Gành Dầu, chợ Hàm Ninh, chợ Dương Đông và chợ Bãi Thơm. Khu chợ nào cũng nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon nhưng đa phần du khách đều chọn chợ Dương Đông bởi đây là nơi đông đúc và sầm uất nhất.

 

Chợ Dương Đông có nhiều lợi thế vì nằm ở trung tâm thị trấn, ngay bờ sông Dương Đông. Ngay cạnh chợ là cây cầu vượt đang được xây dựng giai đoạn cuối mà khi hoàn thành hứa hẹn còn thuận lợi hơn cho giao thương, buôn bán. Chợ họp từ khoảng 4 giờ sáng với đầy đủ các mặt hàng. Nhưng đáng chú ý nhất là các loại hải sản tươi ngon mà các ngư dân địa phương vừa đánh bắt lúc sáng mang vào bán.

 

Nổi tiếng ở chợ Dương Đông phải kể đến cá thu. Mùa này cá thu được người dân đánh bắt khá nhiều nên các thương lái ở chợ bán với giá khá mềm, khoảng 120.000 đồng/kg. Những chú cá vừa tầm, có trọng lượng khoảng 2-4 kg/con, nhiều con có trọng lượng lớn hơn. Vì cá mới đánh bắt nên da còn láng bóng, thịt cá tươi và chắc, cũng không quá cứng như là các loại cá ướp đá.

Sau khi lựa mua, các chủ hàng sẽ xẻ thịt cá để bạn có thể kiểm tra và hoàn toàn tin tưởng chất lượng. Đến chợ Đông Dương, hầu như cửa hàng nào cũng đều có cá thu bán cho khách. Thậm chí, nhiều người còn có đại lý trong đất liền và sẵn sàng phục vụ nếu khách có yêu cầu.

Mực cũng là đặc sản nổi tiếng tươi ngon ở Phú Quốc. Khác với cá thu, mực có nhiều loại tùy vào chất lượng, cân nặng. Những loại mực nhỏ, giá dao động hơn 100.000 đồng/kg. Loại ngon nhất với cân nặng từ 0,5 đến 1kg/con cũng chỉ dao động mức 180.000 đến 200.000 đồng/kg.

Tại chợ Dương Đông còn vô số các loại cá nổi tiếng khác. Đó là cá trích tươi ngon được người bán lọc xương cẩn thận có thể làm món gỏi ưng ý. Mỗi hộp cá trích từ 250-350g có giá khá rẻ, khoảng 25.000 đồng.Ghẹ ở chợ Dương Đông cũng khá nổi tiếng nhưng thường số lượng không nhiều. Nếu muốn mua được các loại ghẹ tươi, ngon du khách phải ghé chợ rất sớm. Khoảng 7-8 giờ sáng chỉ còn lại các loại ghẹ nhỏ, thịt không béo. Theo người dân địa phương, loại ghẹ ngon nhất ở đây giá cũng chỉ 250.000 đồng/kg.

Ngoài ra, cá nhồng, cá chình, cá bớp, cá diễn, cá nhái biển… cũng rất phổ biến. Chưa kể, các loại ốc như: ốc cờ, ốc vú nàng, ốc hương, ốc nhảy, ốc giác, ốc voi, ốc gai… luôn thu hút du khách.

Đến Phú Quốc, ngoài hải sản tươi sống bạn cũng có thể mua các loại cá, mực một nắng, đồ khô được bán khắp nơi trong chợ.

Sẽ là thiếu sót nếu không nếm thử chả cá nơi đây. Chả cá nhồng Phú Quốc là đặc sản mà nhiều du khách thường nếm thử mỗi lần đặt chân đến đảo ngọc. Chả cá có khi được chiên ngay tại chợ trên những chảo dầu nóng, có màu vàng ươm. Vì chả khá mỏng nên dai, có vị bùi và ngon hơn chả cả ở các địa phương khác.

Ngoài cá nhồng, cá thu ảo cũng được chọn để làm nên món chả cá đặc trưng này. Nếu không tiện mua về đất liền làm quà, bạn có thể thử món bánh canh chả cá ngay trong chợ rất hấp dẫn.

 

(Theo PNO)